Khám phá danh tính “Viện Chủ Thiền Tông Tân Diệu là ai?” Bí Ẩn Cần Làm Sáng Tỏ

Viện chủ Thiền tông Tân Diệu là ai
Viện chủ Thiền tông Tân Diệu là ai
Viện chủ Thiền tông Tân Diệu là ai

Viện chủ Thiền tông Tân Diệu là ai? là câu hỏi mà nhiều người quan tâm trước sự việc gây xôn xao xã hội về việc Nguyễn Công Nhân tự ý nắm quyền quản lý tại chùa Tân Diệu. Hành động cá nhân này của ông đã đưa chùa vào tình trạng mâu thuẫn và gây tranh cãi, khi ông không chỉ tự xưng là “viện chủ” mà còn tiến hành các hoạt động tôn giáo trái phép và thậm chí thay đổi tên gọi của chùa. Hãy cùng thiendinhviet.com tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Sơ lược về chùa Tân Diệu-Viện chủ Thiền Tông Tân Diệu là ai?

Viện chủ Thiền tông Tân Diệu là ai
Viện chủ Thiền tông Tân Diệu là ai

Chùa Tân Diệu, nằm tại ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ, được thành lập vào năm 1956 bởi cố nữ sư cô thích nữ Đức Thảo. Nằm trong hệ thống cơ sở thờ tự hợp pháp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, chùa đã trải qua nhiều giai đoạn quản lý khác nhau.

Theo thông tin từ Ban Tôn giáo tỉnh Long An, vào năm 1972, sau khi sư cô thích nữ Đức Thảo viên tịch, ngôi chùa được chuyển giao cho người thân trong gia tộc để quản lý. Đến năm 1983, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã tiếp quản và quản lý chùa theo Hiến chương của Giáo hội.

Chùa Tân Diệu đã nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ UBND tỉnh, với diện tích là 282 m2 và tên sử dụng là “Chùa Tân Diệu.” Điều này là minh chứng cho sự pháp lý và chính thức của ngôi chùa trong cộng đồng và vùng lân cận.

Tìm hiểu về ông Nguyễn Công Nhân

Viện chủ Thiền tông Tân Diệu là ai
Viện chủ Thiền tông Tân Diệu là ai

Ông Nguyễn Công Nhân, sinh năm 1938 tại Chợ Lớn, là con của Ni Sư Đức Thảo (1912-1972), trụ trì chùa Tân Diệu, địa chỉ số 273 ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Theo lời kể của ông, mẹ ông, còn được biết đến với tên Long Nữ trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa, đã đắc đạo thành Phật. Trước khi nhập Niết bàn, bà đã phủ chúc tập Huyền Ký cho ông, đặt nhiệm vụ truyền bá Thanh Tịnh Thiền trong thế gian thay mặt Phật.

Xem Thêm:  Ngồi Thiền Có Tác Dụng Gì Với Tâm Lý và Sức Khỏe

Tuy nhiên, từ năm 2009 đến nay, ông Nguyễn Công Nhân (con ruột của sư cô Đức Thảo) cùng một số đồng hành tự ý tiếp quản chùa Tân Diệu và sau đó đã thực hiện các hoạt động truyền đạo không phù hợp. Ông Nhân thậm chí đã thay đổi tên gọi của chùa từ “Chùa Tân Diệu” thành “Thiền Tông Tân Diệu” và tự nhận mình là “viện chủ” và “Trưởng ban quản trị” của chùa.

Những việc làm sai trái mà ông Nguyễn Công Nhân đã gây ra

Viện chủ Thiền tông Tân Diệu là ai
Viện chủ Thiền tông Tân Diệu là ai

Theo lời ông Nguyễn Công Nhân, Đức Phật đã ký thọ cho mẹ ông, tiên đoán rằng “Thiền tông sẽ bùng lên tại Đất Rồng (Việt Nam) vào thế kỷ 20 và tập Huyền Ký của Đức Thế Tôn sẽ được truyền bá theo dòng Thiền tông do Long Nữ tức Con nhận được.”

Để hợp pháp hóa các hoạt động của mình, ông đã nhận được một “tấm bằng công nhận Thiền tông gia” từ bà vào ngày 15/10/1958. Ngoài ra, ông cũng nhận được một tập Huyền Ký từ một đông y sĩ vào năm 1952.

Năm 2006, ông Nguyễn Công Nhân đã khởi công trùng tu chùa Tân Diệu, và đến năm 2012, công trình xây dựng đã hoàn tất. Ông đã bắt đầu xuất bản các tác phẩm về Thiền mà ông tự biên soạn. Đáng chú ý là việc này đã nhận được sự chấp thuận xuất bản từ nhà xuất bản Tôn Giáo, mặc dù nội dung của những tác phẩm này không phản ánh đúng về Thiền tông và không có sự sự đồng thuận từ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.

Sau đó, ông Nguyễn Công Nhân tiếp tục thành lập Ban quản trị chùa Tân Diệu, với chính ông đảm nhiệm vai trò Trưởng ban và tự xưng mình là viện chủ. Ông đã đề xuất cương lĩnh tu tập, nội quy hoạt động và thiết lập các tiêu chuẩn cấp bằng chứng nhận “Thiền tông gia” và các vấn đề khác.

Xem Thêm:  Khám Phá Sức Mạnh Của 8 Câu Thần Chú Khi Ngồi Thiền

Nhằm quảng bá ý tưởng của mình, ông thuê người làm video clip ghi lại các buổi “thuyết pháp” tại chùa Tân Diệu và đăng tải chúng trực tuyến để thông báo rằng có một phái thiền mới mang tên Thiền tông Tân Diệu, được khai sáng bởi Ni Sư Đức Thảo, để hướng dẫn cho người hành Thiền theo đạo Thanh Tịnh.

Ông Nguyễn Công Nhân còn thiết lập trang web www.thientong.com để lan truyền tư tưởng của mình. Trong những buổi “pháp thoại”, ông nhấn mạnh rằng chỉ có Thanh Tịnh Thiền mới là chính Đức Phật Thích Ca chân truyền. Ông dựa vào chúc phúc từ kinh Pháp Hoa để khẳng định rằng mẹ ông, Long Nữ, tiếp nối truyền thống Thiền tông này tại Việt Nam trong thế kỷ 20. Trước khi mẹ ông “nhập Niết bàn,” bà đã ủy thác công việc truyền bá pháp thiền này cho ông.

Với mục tiêu thu hút nhiều người theo mình, ông đã lên tiếng phê phán tất cả các Thiền sư Việt Nam hiện nay là “tu thiền không chuẩn,” tạo ra sự lo lắng và hoang mang trong cộng đồng Phật tử, đồng thời làm mất niềm tin vào pháp môn và vị Thầy mình đang theo đuổi.

Tuy nhiên, những lời nói và hành động của ông Nguyễn Công Nhân chỉ làm cho những người không hiểu rõ về Phật pháp tin theo ông, trong khi đa số Phật tử có kiến thức sâu rộng, được hướng dẫn bởi minh sư thiện hữu, không hề tin tưởng vào ông và những giáo lý mà ông truyền đạt.

Viện chủ Thiền tông Tân Diệu là ai
Viện chủ Thiền tông Tân Diệu là ai
Chúng tôi không thể phân tích chi tiết sự sai lạc trong những “giáo lý” của Thiền tông Tân Diệu. Tuy nhiên, chúng tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh một số quan điểm phi lý và hoang tưởng của ông Nguyễn Nhân, viện chủ của Thiền tông Tân Diệu:
  1. Ông khẳng định rằng tập Huyền Ký được A Nan ghi chép và được Phật duyệt trước khi nhập diệt. Điều này không khớp với lịch sử Phật giáo, vì Đức Phật chỉ sử dụng lời nói trong suốt 45 năm hoằng dương chánh pháp. Ông cũng mô tả các sự kiện không có căn cứ lịch sử như buổi lễ công bố sách Huyền Ký do Lục Tổ tổ chức.
  2. Việc ông tự phong mẹ ông là Long Nữ trong kinh Pháp Hoa là một khái niệm phi lý, vì Long Nữ là một nhân vật hư cấu. Sự ủy thác công cuộc truyền bá pháp thiền từ mẹ ông cho ông cũng là một khía cạnh không hợp lý.
  3. Ông Nguyễn Nhân tuyên bố rằng sách Huyền Ký được viết bởi Phật, nhưng nhiều người đọc nhận thấy rằng ông là tác giả của nó. Sự mô tả về mẫu giấy chứng nhận “Yếu chỉ Thiền tông” cũng là một ví dụ cho thấy tính chất phi lý và buồn cười của nhiều ý tưởng trong sách.
Xem Thêm:  Hướng Dẫn Cách Ngồi Thiền 8 Phút Nâng Cao Hiệu Suất Làm Việc

Trong khi đó, những người có hiểu biết sâu rộng về Phật pháp và được hướng dẫn bởi minh sư thiện hữu không tin tưởng vào những lời nói và hành động của ông Nguyễn Nhân. Đây có thể được xem như một cố gắng lừa đảo và lợi dụng tên tuổi của Phật giáo để thu hút người hâm mộ.

Kết luận

Viện chủ Thiền tông Tân Diệu là ai? Ông Nguyễn Công Nhân, trong bối cảnh hiện tại, đã trở thành đối tượng của sự quan tâm và xử lý từ Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam. Điều này là kết quả của hoạt động sai trái với hiến chương của GHPGVN mà chùa Thiền tông Tân Diệu đã thực hiện. Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam đã đưa ra chỉ đạo cụ thể cho Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Long An, hợp tác với Ban Tôn giáo Tỉnh Long An, để giải quyết vấn đề liên quan đến hoạt động của viện chủ Thiền tông Tân Diệu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *